BẢO TÀNG ĐIÊU KHẮC CHĂM – BIỂU TƯỢNG VĂN HOÁ DÂN TỘC VIỆT

Với những tác phẩm điêu khắc tỉ mỉ mang theo tiếng vọng của quá khứ, đưa du khách ngược dòng tìm về những nét đẹp văn hóa cổ, Bảo Tàng điêu khắc Chăm luôn là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ khi tới Đà Nẵng.

BẢO TÀNG ĐIÊU KHẮC CHĂM – BIỂU TƯỢNG VĂN HOÁ DÂN TỘC VIỆT

Với những tác phẩm điêu khắc tỉ mỉ mang theo tiếng vọng của quá khứ, đưa du khách ngược dòng tìm về những nét đẹp văn hóa cổ, Bảo Tàng điêu khắc Chăm luôn là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ khi tới Đà Nẵng. Vậy đâu là những điều thú vị đang chờ bạn tại nơi đây? Cùng theo chân Nhà Ga Quốc Tế Đà Nẵng tìm hiểu nhé!

Bảo tàng điêu khắc Chăm có gì đặc biệt?

1. Bộ sưu tập di sản nghệ thuật

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi luôn chứa đựng những yếu tố bất ngờ trong từng bước chân. Điểm nhấn của bảo tàng là bộ sưu tập cổ vật quý tại phòng trưng bày chính, nơi nhiều tác phẩm chạm trổ cầu kỳ được công nhận là “báu vật quốc gia”. 

Đó có thể là những bức tượng mô phỏng con người theo tỷ lệ vàng của tiêu chuẩn hiện đại; hoặc những tác phẩm phản ánh đời sống tinh thần của người Chăm Pa cổ, mô tả các hiện tượng, tín ngưỡng, tâm linh dưới hình hài các sinh vật trong truyền thuyết. Và hơn hết, đó là những “trang sử” viết lại theo ngôn ngữ nghệ thuật kể về những chuyển biến văn hóa trong dòng chảy thời gian.

2. Bộ sưu tập đời sống tinh thần

Khu vực tầng 2 là nơi trưng bày các trang phục dân tộc có nét sặc sỡ và đương đại hơn. Trên những tà áo dài, từng đường nét hoa văn và thổ cẩm sẽ dẫn dắt bạn đến những câu chuyện về làng nghề dệt, nghề đan truyền thống được lưu truyền bao đời nay.

Bên cạnh đó, nhạc cụ và hình ảnh lễ hội cũng là đề tài mà du khách yêu thích. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự tổng hòa của hiện vật và hình ảnh kỹ thuật số để tái hiện các khoảnh khắc trong phong tục, tập quán Chăm Pa. 

3. Khuôn viên cổ kính

Ngoài các cổ vật, bản thân kiến trúc cũng là một điểm tham quan thú vị. Lối kiến trúc Gothic đượm sắc vàng của lớp tường gạch làm tôn lên một không gian cổ kính nhuốm màu thời gian. Dạo quanh khuôn viên, sắc xanh mướt mát của rêu phong năm tháng, cùng sắc trắng tinh khôi của dàn hoa sứ tỏa hương chào gọi tạo cảm giác bình dị mà thân quen.

Trên hành lang, nắng xiên qua từng khung cửa, đổ bóng trên các bức tượng, tạo hiệu ứng sáng tối trùng trùng lặp lặp. Tất cả vô tình cho ra một công thức cho những tấm ảnh lên xu hướng.

Nguồn: Internet

Một số lưu ý khi ghé thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm Pa

  • Kết nối với Chăm Audio: Hiện nay, bảo tàng đã cung cấp nền tảng công nghệ để giúp bạn hiểu rõ hơn về niên đại, nguồn gốc, ý nghĩa, câu chuyện của mỗi tác phẩm như một hướng dẫn viên thực thụ. Chỉ cần một chiếc điện thoại kết nối với Wifi, bạn có thể quét mã QR kế bên phần mô tả cổ vật là có thể truy cập vào Chăm Audio bạn nhé!
  • Mặc quần áo phù hợp: Bảo tàng điêu khắc Chăm là một địa điểm văn hóa và tôn giáo, nên bạn cần mặc quần áo phù hợp và tôn trọng. Tránh mặc quần áo quá ngắn, hở hang hoặc quá gợi cảm.
  • Tôn trọng các tác phẩm điêu khắc: Bảo tàng điêu khắc Chăm có nhiều tác phẩm điêu khắc quý giá và có giá trị lịch sử, vì vậy không nên chạm vào và làm bẩn chúng.
  • Sử dụng dịch vụ hướng dẫn viên: Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa và ý nghĩa của các tác phẩm điêu khắc Chăm, hãy sử dụng dịch vụ của hướng dẫn viên.
  • Cẩn trọng khi chụp ảnh: Bảo tàng điêu khắc Chăm cho phép du khách chụp ảnh, tuy nhiên, bạn nên chụp ảnh phù hợp và không gây ảnh hưởng đến các tác phẩm điêu khắc.
  • Giữ gìn vệ sinh: Bạn nên giữ gìn vệ sinh và không làm bẩn hay phá hoại môi trường xung quanh bảo tàng.

Dù là dân tộc thiểu số Việt Nam, người Chăm đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển văn hoá của đất nước. Cũng từ thế, bảo tàng Chăm Đà Nẵng mang sứ mệnh lưu giữ kho báu của thời đại, truyền bá niềm tự hào dân tộc. Nếu là một người có tâm hồn nghệ thuật, bạn nhất định phải lên kế hoạch ghé thăm bảo tàng để chiêm ngưỡng nghệ thuật thị giác và tăng vốn trải nghiệm nhé!

Đừng quên lưu lại địa chỉ bảo tàng: Số 02 Đ. 2 Tháng 9, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng.

———————————————————

Nhà Ga Quốc Tế Đà Nẵng

Địa chỉ: Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng,Việt Nam

Liên hệ: +84 (236) 381 7878 

Email: info@ahtcorp.vn     

Facebook: https://www.facebook.com/DanangInternationalTerminal   

Instagram: https://www.instagram.com/danang.internationalterminal